5 สถานที่ชมสัตว์ป่าแอฟริกา ที่ดีที่สุด

5 สถานที่ชมสัตว์ป่าแอฟริกา ที่ดีที่สุด

5 สถานที่ชมสัตว์ป่าแอฟริกา ที่ดีที่สุด แอฟริกา น่าจะเป็นเป้าหมายในการเดินทางของใครหลายคน เพราะถือเป็นประเทศที่มีมนต์ขลังในเรื่องต่าง ๆ มากมาย ยิ่งสำหรับคนที่รักสัตว์แล้ว การได้เดินทางไปดูสัตว์ป่าแอฟริกา ด้วยตาตัวเองสักครั้ง คงจะเป็นสิ่งที่ทำให้ฟินแบบไม่รู้ลืม ดังนั้น บทความของ khabay ในวันนี้จึงนำ 5 สถานที่ชมสัตว์ป่าแอฟริกา ที่ดีที่สุด มาแนะนำ ส่วนแต่ละที่จะเป็นที่ไหน และต้องเตรียมตัวอย่างไรในการเดินทางบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

5 สถานที่ชมสัตว์ป่าแอฟริกา

1. Kenya Safaris (เคนย่า)

Kenya Safaris (เคนย่า)

ที่แรกเราอยากคนรักสัตว์ทุกท่าน ปักหมุดไปที่ประเทศเคนย่าเลยค่ะ โดยเคนย่าได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เป็นที่สุดของซาฟารี ไม่ว่าจะด้วยการอพยพครั้งใหญ่ (Great Migration) ของฝูงควายป่าและม้าลายนับล้าน ๆ ตัว ชนเผ่ามาไซ มาร่า และ สัตว์ใหญ่ทั้งห้า (Big Five) อันได้แก่ ช้างป่า สิงโต เสือดาว ควายป่า และแรดที่ใกล้สูญพันธุ์ เคนย่ายังมีภูมิทัศน์ที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นภูเขาสูงที่มีหิมะปกคลุมบนยอด ตัดกับทุ่งหญ้าสีเหลือง ป่าดงดิบ และ ชายฝั่งทะเล ที่นี่จึงเป็นจุดหมายที่มีครบทุกรสชาติ รวมถึงขาดไม่ได้กับที่พักสุดฮิปในขณะนี้ นั่นคือ Giraffe Manor โรงแรมสุดหรูที่คุณสามารถตื่นเช้ามาพบกับยีราฟน่ารัก ๆ ที่คอยยื่นคอเข้ามาทักทายนอกหน้าต่าง รับรองว่าฟินจะไม่อยากกลับกันเลยทีเดียว

2. Botswana Safaris (บอตสวานา)

Botswana Safaris (บอตสวานา)

ใครที่อยากดูความยิ่งใหญ่ของช้างป่าแอฟริกา ต้องเลือก Botswana Safaris (บอตสวานา) เป็นจุดหมายปลายทางเลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นบ้านเกิดของช้างป่าจำนวนถึง 130,000 ตัว นับเป็นจำนวนที่มากที่สุดบนพื้นโลก นอกจากนี้ยังมีสิงโต เสือ ควายป่า ฮิปโป และต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นอย่างต้น Baobab บอตสวานานั้นขึ้นชื่อในเรื่องของการเดินป่าไปกับชนเผ่า Kalahari ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้มานับพันปี รวมถึงมีกิจกรรมตั้งแคมป์ใต้แสงดาวที่อุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น Chobe National Park ก็จะทำให้เข้าใกล้สัตว์ต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย

3. Madagascar Safaris (มาดากัสก้า)

Madagascar Safaris (มาดากัสก้า)

Madagascar Safaris (มาดากัสก้า) ถือเป็นสถานที่ชมสัตว์ป่าแอฟริกาที่มีชื่อเสียงมาก และเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ของคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ หลายท่านคงเคยได้ยินถึงความพิเศษของมาดากัสก้าในเรื่องสายพันธุ์พืชและสัตว์ที่ไม่มีที่ไหนในโลกเหมือน ที่นี่คือถิ่นที่อยู่ของตัว Limur (ลิเมอร์) มากกว่า 100 สายพันธุ์ กิ้งก่าคามิลเลี่ยนสีสันสดใส และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่หน้าตาคุ้นเคยจากภาพยนตร์เรื่องดังที่สัตว์ป่ากลุ่มหนึ่งพยายามหลบหนีจากนิวยอร์กเพื่อกลับบ้านเกิดบนเกาะแห่งนี้ นอกจากสิ่งมีชีวิตสุดพิเศษแล้ว วัฒนธรรมบนเกาะยังผสมผสานมาจากหลายทวีป ไม่ว่าจะเป็นจากเฟรนช์พอลินีเชีย จากทางแปซิฟิกตอนใต้ บอร์เนียวแห่งเอเชีย และแอฟริกาตะวันออก สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือการเรียนรู้ “Fady” หรือความเชื่อเรื่องข้อห้ามต่าง ๆ ของคนบนเกาะ ก็มีเสน่ห์น่าค้นหาไม่น้อยเลยทีเดียว

4. Malawi Safaris (มาลาวี)

Malawi Safaris (มาลาวี)

Malawi Safaris (มาลาวี) เป็นประเทศที่น้อยคนจะนึกถึง แต่หารู้ไม่ว่าประเทศนี้ เป็นประเทศที่มีจุดชมสัตว์ป่าแอฟฟริกาดี ๆ อยู่มากมาย โดยประเทศนี้ตั้งอยู่ บริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา แม้จะไม่มีพื้นที่ติดทะเล แต่มาลาวีอุดมไปด้วยสัตว์ป่ามากมาย ทั้งแรดสีดำที่ใกล้สูญพันธุ์ ฮิปโป จระเข้ นกกว่า 400 สายพันธุ์ ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณโครงการอนุรักษ์ที่ช่วยรักษาสัตว์ต่าง ๆ เอาไว้ มาลาวียังโดดเด่นในเรื่องของผู้คนที่เป็นมิตรและยิ้มแย้มให้แก่แขกที่มาเยือนอยู่เสมอ อีกจุดเด่นของประเทศนี้ก็คือทะเลสาบขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของทวีป กิจกรรมในทะเลสาบนั้นมีทั้งดำน้ำตื้น พายเรือคายัค เที่ยวชมเกาะน้อยใหญ่ภายในทะเลสาบ นอนอาบแดดชิล ๆ เหมาะแก่การทิ้งท้ายหลังตะลุยทริปซาฟารีในแอฟริกา

5. Namibia Safaris (นามิเบีย)

Namibia Safaris (นามิเบีย)

นามิเบีย คือประเทศที่มีมนต์เสน่ห์แห่งผืนป่าแอฟริกาอีกที่ก็ว่าได้  ซึ่งหากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ประเทศนี้จะต้องตอบโจทย์ท่านอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เต็มไปด้วยภูมิทัศน์ตระการตา อุทยานแห่งชาติที่สวยงาม และสัตว์ป่ามากมาย ที่ขึ้นชื่อก็คือทะเลทรายนามิบ ทะเลทรายที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เนินทรายสีส้มแห่ง Sossuvlei และแอ่งกระทะ Deadvlei ที่มีความหมายถึงหุบเขาความตาย ให้บรรยากาศเหมือนหลุดออกไปยังดาวอื่น นามิเบียยังมีเมืองร้างที่ครึ่งหนึ่งถูกฝั่งไว้ในผืนทราย

และซากเรืออับปางบริเวณชายฝั่ง เรียกได้ว่าคว้ากล้องถ่ายภาพไปที่นี่ ต้องได้รูปสวย ๆ กลับมาแน่นอน ใครที่ชื่นชอบสัตว์ป่า นามิเบียย่อมไม่ทำให้คุณผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นการส่องสัตว์บิ๊กไฟว์ โดยการออกเกมไดรฟ์แบบขับรถเองหรือขึ้นบอลลูนลอยฟ้าส่องสัตว์จากมุมสูง ถือเป็นที่ชมสัตว์ป่า ที่มีกิจกรรมให้เลือกทำอย่างครบครัน

การเดินทางไปชมสัตว์ป่า ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าแอฟริกาหรือที่อื่น ๆ สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องคำนึงถึงเสมอ คือการเคารพกฎที่อุทยานนั้น ๆ กำหนดเอาไว้ และต้องชมอย่างเป็นมิตร ไม่รบกวนหรือสร้างความรำคาญให้สัตว์ป่า ซึ่งถือเป็นเจ้าถิ่นเด็ดขาด ส่วนครั้งหน้าเราจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์รูปแบบไหนมากฝาก ห้ามพลาดเด็ดขาดนะคะ