7 ปลาสวยงาม ที่เลี้ยงในบ้านก็ดี เลี้ยงคอนโดก็ได้

7 ปลาสวยงาม ที่เลี้ยงในบ้านก็ดี เลี้ยงคอนโดก็ได้

ปลาสวยงาม ถือเป็นสัตว์อีกชนิด ที่เราเชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องมีการเลี้ยงเอาไว้ เพื่อประดับและสร้างความน่ามองให้กับบ้าน ซึ่งปลาสวยงามในโลกของเรานั้นมีมากมาย บางชนิดอาจจะเลี้ยงง่าย บางชนิดอาจจะเลี้ยงยากต่างกันออกไป แต่หากท่านต้องการ 7 ปลาสวยงาม ที่เลี้ยงในบ้านก็ดี เลี้ยงคอนโดก็ได้ วันนี้เรามีมานำเสนอทั้งหมด 7 สายพันธุ์ รับรองว่าทั้งสวยงามและเลี้ยงง่ายแน่นอน พร้อมแล้วไปดูกันเลย

7 ปลาสวยงาม

ปลาพลาตี้

1. ปลาพลาตี้

หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อนี้ แต่เราเชื่อว่ากลุ่มคนที่รักลาสวยงาม จะต้องคุ้นหู และคุ้นเคยกับปลาลักษณะนี้แน่นอน โดยปลาชนิดนี้มีลักษณะลำตัวสั้นป้อมกว้าง สามารถแยกเพศได้โดยการสังเกตอวัยวะสืบพันธุ์ที่ยื่นออกมา และสีที่สดใสกว่าของตัวผู้ ปลาพลาตี้มีสีลำตัวค่อนข้างเหลืองจนถึงน้ำตาลอมเขียว หรือเขียวคล้ำอมน้ำเงิน มีครีบหลังที่สั้น และมีขนาดเล็ก รูปร่างเกือบกลม แต่บางชนิดครีบหางอาจมีขอบเป็นสีเขียวหรือสีน้ำเงิน บริเวณโคนหางมีจุดเล็ก ๆ 1 – 2 จุด โดยที่ปลาเพศผู้อาจมีแถบจาง ๆ พาดขวางลำตัวประมาณ 2 – 5 แถบ หรือบางตัวอาจจะเจอแม้กระทั่งลายมิกกี้เมาส์ ซึ่งบอกเลยว่าน่ารักแบบสุด ๆ

ปลาออตโต้

2. ปลาออตโต้

ปลาออตโต้ เป็นปลาสวยงามที่เลี้ยงที่ไหนก็สร้างความน่ามองได้ตลอดเวลา และต้องยอมรับเลยว่า ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่มีความพิเศษเฉพาะตัวค่อนข้างสูง เพราะมันเป็นปลาดุกขนาด 2 นิ้ว ที่นักเลี้ยงปลาตู้หลายคนเลือกซื้อมันมา เพราะต้องการให้พวกมันกินตะไคร่น้ำภายในตู้ และด้วยความที่มันเป็นปลาที่นิสัยดี เข้ากับปลาชนิดอื่นได้ง่าย จึงทำให้พวกมันเป็นปลาที่นิยมเลี้ยงอยู่มาก แถมเพราะขนาดที่เล็ก และไม่มีนิสัยชอบว่ายน้ำตลอดเวลา ตู้ปลาใหญ่ๆ จึงไม่จำเป็นสำหรับพวกมัน แต่ข้อเสียคือ พวกมันมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปลากินตะไคร่น้ำชนิดอื่น ๆ และมีความอ่อนไหวต่อสภาพน้ำได้ง่าย ฉะนั้น ควรระวังเรื่องการเพิ่มแอมโมเนีย หรือของเสียต่าง ๆ ให้ดี เพราะอาจทำให้ปลาป่วยจนเสียชีวิตนั่นเอง

ปลาซิวข้างขวานใหญ่

3. ปลาซิวข้างขวานใหญ่

มาต่อกันที่ปลาซิวข้างขวานใหญ่ นี่เป็นอีกปลาสวยงาม ที่พบบ่อยมาก ๆ ในตู้ปลาแห่งต่าง ๆ โดยปลาชนิดนี้มีอีกชื่อหนึ่ง ที่หลายคนนิยมเรียกว่า มะลิเลื้อย พวกมันมีขนาดโตเต็มวัยประมาณ 2 นิ้ว มีลักษณะลำตัวแบนข้างกว่าปลาซิวทั่วไป มีหัวโต ตาโต ปากเล็ก และไม่มีหนวด ลำตัวสีส้มแดงเหลือบชมพูหรือม่วง ลำตัวช่วงกลางจนถึงโคนหางมีแต้มสีดำรูปสามเหลี่ยม ครีบใสมีแถบสีชมพูเรื่อ หรือแต้มสีส้ม ครีบหลังอยู่กึ่งกลางลำตัว ครีบหางเว้าลึก ปลาซิวข้างขวานใหญ่เป็นปลาที่ไม่เรื่องมากเรื่องอาหาร มีความทนทาน ซึ่งเลี้ยงง่ายมาก ๆ

ปลาเชอรี่บาร์บ

4. ปลาเชอรี่บาร์บ

ปลาเชอรี่บาร์บ เป็นปลาสวยงามขนาดกลาง ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักปลามาก ๆ ซึ่งต้องบอกว่าปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ค่อยข้างดื้อทีเดียว เพราะบางทีพวกมันก็มีพฤติกรรมแปลกประหลาด เช่น การคุกคามปลาตัวอื่นที่เคลื่อนที่ช้ากว่าด้วยหางของมัน ปลาเชอรี่บาร์บมีลำตัวเพรียวยาวแบนข้าง พื้นลำตัว และครีบมีสีชมพู หรือแชมพูอมแดง แผ่นหลังสีน้ำตาล กลางลำตัวมีแถบสีคล้ำยาวตามลำตัวตั้งแต่ปลายปากจรดโคนหาง บริเวณเหงือกมีสีแดง ไม่ว่าใครได้เห็น ก็ต้องตกหลุมรักทุกครั้งไป

ปลาม้าลาย

5. ปลาม้าลาย

ปลาสวยงามชนิดต่อมา เป็นปลาม้าลาย นี่เป็นปลาที่นิยมสุด ๆ สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงปลาเป็นครั้งแรก ด้วยความถึกทน และนิสัยร่าเริง ส่วนใหญ่ปลาม้าลายจะมีลำตัวเรียวยาว และมีลวดลายตามชื่อ โดยมีสีที่ลำตัวเป็นสีเหลือบน้ำเงิน สลับด้วยสีเขียวมะกอกดำจำนวน 3 เส้น เป็นแนวยาวตลอดลำตัวจนถึงส่วนหาง ทำให้มองเห็นลักษณะลวดลายคล้ายม้าลาย แต่บางชนิดก็จะมีลายเป็นจุด ตามแต่ผู้เลี้ยงจะประสงค์เลือกลายไหน

ปลาเสือเยอรมัน

6. ปลาเสือเยอรมัน

ปลาเสือเยอรมัน เป็นปลาที่มีลวดลายสวยงามมาก ๆ นี่เป็นปลาขนาดเล็กที่หลายคนน่าจะคุ้นตาเป็นอย่างดี เพราะมันมักจะไปอยู่ในตู้ปลาต่าง ๆ เสมอ โดยขนาดโตเต็มวัยประมาณ 2 – 3 นิ้ว เช่นเดียวกับปลาเขตร้อนชื้นที่เลี้ยงง่ายตัวอื่น ๆ เอกลักษณ์ของพวกมันคือ หลังช่องเหงือกจะมีแถบสีดำ 2 แถบ ชายครีบก้นยาว เกล็ดเป็นประกายสีเงิน สภาพลำตัวค่อนข้างใส และท้ายลำตัวโดยเฉพาะครีบก้นเป็นสีดำ

ปลาแพะ

7. ปลาแพะ

ปิดท้ายกันที่ปลาแพะ ว่ากันว่านี่เป็นปลาที่ใช้แทนสัญลักษณ์คนแก่ เนื่องจากหนวดของมัน และเกราะบนหน้าผากมีลักษณะเหมือนคนแก่ แต่ต้องบอกว่ามันเป็นปลาที่นิสัยดี ไม่ชอบรบกวนปลาชนิดอื่น มีหลากหลายสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยม เช่น ปลาแพะเขียว หรือ ปลาแพะทรีลิเนียตัส ส่วนมากปลาแพะโตเต็มวัยจะมีความยาวมากที่สุดประมาณ 2 – 3 นิ้ว โดยที่ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้เล็กน้อย และควรเลี้ยงให้อยู่ในตู้เดียวกันอย่างน้อย 6 ตัว

หากใครกำลังมองหาปลาสวยงาม สำหรับเลี้ยงเสริมความสดชื่นให้บ้าน ลองเลือกเป็นปลา 1 ใน 4 ชนิดที่แนะนำในวันนี้ได้เลย รับรองว่าดูแลไม่ยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ใส่ใจเลยนะคะ คนรักสัตว์ตัวจิ๋วห้ามพลาดกับบทความนี้ 6 สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก ที่ใครก็อยากเลี้ยง

อยากเก่งเรื่อง ART และการศึกษา อ่านได้ที่เว็บไซต์นี้ helpmygov เว็บที่รวมความรู้ไว้ให้คุณมากมาย เข้าไปศึกษากันได้เลย!