7 สัตว์มีพิษสุดอันตราย

7 สัตว์มีพิษสุดอันตราย

7 สัตว์มีพิษสุดอันตราย บทความเกี่ยวกับสัตว์วันนี้ จะขอพาทุกท่านไปส่องสัตว์มีพิษ ที่ว่ากันว่าอันตรายเป็นอันตับต้น ๆ ของโลก ความจริงเมื่อนึกสัตว์มีพิษ ทุกคนมักจะนึกถึงงูเป็นอันดับแรก แต่โลกของเราไม่ได้มีงูเป็นสัตว์พิษแค่อย่างเดียว ยังมีสัตว์อื่น ๆ ที่มีพิษร้ายแรงไม่แพ้กันให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก อย่างเช่นสัตว์พิษ 7 ชนิดที่ khabay จะแนะนำในวันนี้ ก็มีพิษส่งผลกับร่างกายของมนุษย์เราเช่นกัน ส่วนจะมีชนิดไหนที่ต้องเลี่ยงให้ไกลเมื่อเจอบ้าง ตามไปดูพร้อมกันนะคะ

7 สัตว์มีพิษที่อันตรายที่สุดในโลก

Box Jellyfish – แมงกะพรุนกล่อง

1. Box Jellyfish – แมงกะพรุนกล่อง

Box Jellyfish หรือแมงกระพรุนกล่อง คือสัตว์อันตรายที่หลายคนมองข้าม ทั้งที่ความจริงสัตว์ชนิดนี้มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก! จากการศึกษาข้อมูลพบว่าสัตว์ชนิดนี้ฆ่าคนไปแล้ว 5,567 คน เมื่อมีคนโดนกัดพิษของมันนั้นจะไปทำลาย หัวใจ ระบบประสาท ผิวหนัง และที่สำคัญ ถ้าโดนพิษมันจะเจ็บปวดอย่างที่สุด ส่วนใหญ่คนที่โดนพิษมันนั้นจะช็อค และหัวใจล้มเหลวแบบเฉียบพลัน ก่อนที่จะกลับเข้าถึงฝั่ง ทางเดียวที่จะรอดจากพิษของมันได้ คือต้องรีบเอาน้ำส้มสายชู มาล้างอย่างน้อย 30 วินาที เพราะมันจะทำลายพิษของแมงกะพรุนกล่องก่อนที่มันจะเข้าไปสู่กระแสเลือดของเราได้นั่นเอง

King Cobra – งูจงอาง

2. King Cobra – งูจงอาง

ความจริงเรื่องงูเป็นสัตว์มีพิษสุดอันตราย หลาย ๆ คนคงรู้กันดีอยู่แล้ว และงูที่ขึ้นชื่อพิษอันตรายมาก ๆ แถมยังงพบทั่วไปในไทยก็คืองูจงอางนั่นเองคค่ะ งูจงอางเป็นงูพิษที่มีลำตัวยาวที่สุดในโลก ด้วยขนาดโตสุดที่ 5.6 เมตร งูจงอางนั้น เรารู้กันว่าอาหารโปรดของมันก็คือ งู นั่นหมายความว่ามันกินสัตว์ตระกูลเดียวกัน และเพียงแค่โดนมันกัดเพียงครั้งเดียว ก็ทำให้คนตายได้อย่างง่าย ๆ และพิษของมันนั้น สามารถฆ่าช้างที่โตเต็มวัยได้เพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ฉะนั้นไม่ต้องคิดเลยค่ะ ว่ามันกัดคนเข้าไป พิษจะทำร้ายร่างกายมากแค่ไหน

Marbled Cone Snail – หอยเต้าปูนลายหินอ่อน

3. Marbled Cone Snail – หอยเต้าปูนลายหินอ่อน

Marbled Cone Snail หรือ หอยเต้าปูนลายหินอ่อน หากมองแค่รูปร่างภายนอก ทุกคนจะต้องจินตนาการไม่ออก ว่าหอยสวย ๆ แบบนี้จะมีพิษได้อย่างไร แต่ความจริงแล้วสิ่งสวยงามทั้งหลายนี่แหละค่ะ ที่มันซ่อนพิษเอาไว้มากมาย เพราะเจ้าหอยชนิดนี้ เขาว่ากันว่าพิษของมันแค่หยดเดียว สามารถฆ่าคนได้มาถึง 20 คนด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมันจะอาศัยอยู่ในน้ำทะเลอุ่น หากท่านไปในเขตนั้นแล้วพบ ต้องรีบหนีให้ไกลเลยนะคะ อย่าได้คิดไปจับมันมาเล่นเด็ดขาด เพราะถ้าหากโดนพิษมันเล่นงา จะทำให้เกิดอาการปวด หลังจากนั้นก็จะเริ่มบวม ระบบการหายใจเริ่มล้มเหลว ร่างกายจะคันหยุกหยิก เป็นอัมพาต แล้วก็ตายในที่สุด

Blue-Ringed Octopus – ปลาหมึกแหวนน้ำเงิน

4. Blue-Ringed Octopus – ปลาหมึกแหวนน้ำเงิน

ปลาหมึกแหวนน้ำเงิน มีขนาดเล็กเท่ากับลูกกอล์ฟเท่านั้น แต่ทว่าเรื่องพิษกลับรุนแรงมากกว่าสัตว์ขนาดใหญ่หลายเท่า เพราะพิษมันสามารถฆ่าคนได้ภายในไม่กี่นาทีเท่านั้น และที่สำคัญยังไม่มียาชนิดไหนที่สามารถแก้พิษของมันได้  ถ้าโดน ปลาหมึกแหวนน้ำเงินกัด อาจจะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรมาก แต่ว่าพิษมันจะเริ่มทำลายระบบประสาท หลังจากนั้นจะรู้สึกอ่อนแอ แล้วก็จะเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ ระบบการหายใจจะเริ่มล้มเหลว และตายลงในท้ายที่สุดค่ะ

Death Stalker Scorpion - แมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์

5. Death Stalker Scorpion – แมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์

แมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์ มีพิษร้ายแรงกว่าแมงป่องทั่วไปหลายเท่า เพราะพิษของมันสามารถทำลายระบบประสาทได้ ถ้าหากว่าโดนมันกัด จะทำให้ปวดอย่างมหาศาล จากนั้นจะตามมาด้วยอาการไข้ขึ้น เป็นอัมพาต และตายในที่สุด แต่ถึงแม้พิษมันจะร้ายแรงมาก แต่มันก็ไม่สามารถฆ่ามนุษย์ที่เป็นผู้ใหญ่ได้ แมงป่องชนิดนี้จะเป็นอันตรายมาก ๆ ใน เด็ก ทารก และคนแก่เท่านั้น แต่ถึงจะเป็นอันตรายถึงชีวิตไม่ได้ เจ้าแมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์ ก็สามารถทำให้ผู้ใหญ่เป็นอัมพาตได้สบาย ๆ เลยค่ะ

Stonefish – ปลาหิน

6. Stonefish – ปลาหิน

ปลาหินก็เป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีพิษรุนแรงไม่แพ้สัตว์อื่น ๆ ในเรื่องของหน้าตาบอกเลยว่าปลาชนิดนี้แพ้แบบอื่นในเรื่องความสวยงามโดยสิ้นเชิง แต่ถ้าถามเรื่องพิษของมันแล้วละก็ ปลาหินมีพิษรุนแรงไม่แพ้ปลารูปแบบอื่น ๆ เลย มันได้ชื่อว่าเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก พิษของปลาหินนี้จะอยู่ในหนามของตัวมันเอง ว่ากันว่าถ้าโดนมันแทงเข้า จะได้ลิ้มรสความเจ็บปวดเท่าที่มนุษย์จะเจ็บได้เลยทีเดียว นอกจากจะเจ็บสุด ๆ แล้ว มันจะทำให้คนที่โดนกัดเป็นอัมพาต แล้วก็ตายได้ในที่สุดค่ะ

The Brazillian Wandering Spider – แมงมุมบราซิล

7. The Brazillian Wandering Spider – แมงมุมบราซิล

มาถึงสัตว์มีพิษอันตรายที่สุดในโลกชนิดสุดท้าย ที่จะนำเสนอในวันนี้ก็คือแมงมุมบราซิล โดยอีกชื่อหนึ่งของมันคือแมงมุมกล้วย ได้รับการบันทึกลงในกินเนสเวิลด์เรคคอรด์ว่าเป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก พิษของมันมีพิษทำลายประสาท พวกมันจะอันตรายอย่างมากเพราะโดยนิสัยของมันแล้วมันชอบแอบอยู่ตามรองเท้า ตู้เสื้อผ้า แม้กระทั่งในรถยนต์ พิษของมันถ้าโดนกัดนอกจากจะทำให้เจ็บปวดอย่างมากแล้ว มันจะทำให้อวัยวะเพศของเราแบบควบคุมไม่ได้ และถ้ารอดตายจากการโดนมันกัด มันก็จะทำให้เราเสื่อมสมรรถภาพทางเพศทันทีเลยค่ะ