สัตว์เลี้ยง 11 ชนิดที่กำลังเป็นที่ยอดฮิตในญี่ปุ่น

สัตว์เลี้ยง 11 ชนิดที่กำลังเป็นที่ยอดฮิตในญี่ปุ่น

สัตว์เลี้ยงนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกัน ต่างก็มีความน่ารักที่แตกต่างกันออกไป และนอกจากหมาและแมวนั้นก็มีสัตว์เลี้ยงอีกมากมายหลายชนิดอยู่เช่นกันที่น่ารักมาแรง เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่น อย่างที่เราจะแนะนำกันกับ สัตว์เลี้ยง 11 ชนิดที่กำลังเป็นที่ยอดฮิตในญี่ปุ่น จะมีตัวอะไรกันบ้าง ไปชมกันเลย

11 สัตว์เลี้ยงยอดฮิตในญี่ปุ่น

1. เต่ากรีก

กำลังมาแรงในญี่ปุ่น เพราะเจ้าเต่านั้นมีเรื่องความเชื่อเข้ามาเกี่ยวข้องกับการนำมาเลี้ยงด้วย ว่ากันว่าถ้าหากเลี้ยงเต่าไว้ในบ้าน มันจะนำมาซึ่งโชคลาภ เจ้าเต่าหลังตุงนี่เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายเหมาะสำหรับผู้ที่อยากมีสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องกลิ่น เลี้ยงง่าย กินผักใบเป็นหลัก การเลี้ยงควรพาเต่าเล่นน้ำอยู่บ่อยครั้ง สามารถเลี้ยงในบ้านได้ เลี้ยงในกรงหรือคอกก็ได้ แค่เพียงว่ามีแอ่งน้ำเล็กๆ ให้เขาได้เล่นคลายร้อน

เต่ากรีก

2. นกคอกคาทีล

หรือที่เรียกกันว่าเจ้านกโมฮ้อก เนื่องจากมันมีลักษณธของขนที่หัวตั้งขึ้นเหมือนกับทรงผมโมฮ้อก เป็นนกที่อยู่ในตระกูลนกแก้วชนิดหนึ่ง เลี้ยงง่าย เชื่องมาก ทนต่อกับสภาพอากาศได้ดี และอีกอย่างมันไม่ค่อยจะส่งเสียงโหวกเหวกโวยวายมากสักเท่าไหร่ คนญี่ปุ่นจึงนิยมนำมันมาเลี้ยงไว้ในบ้าน เป็นนกที่ขี้เล่น ชอบทำเสียงเหมือนเป็นการล้อเลียนเวลาคนพูด นอกจากนี้มั้นยังเป็นนกที่เรียกได้ว่าฉลาดมาก

3. เม่นแคระ

เม่นแคระก็ได้รับความนิยมมากๆ เช่นกันในญี่ปุ่น ด้วยความน่ารักขี้เล่นของมัน ทำให้ใครหลายต่อหลายคนต้องหลงรัก เม่นแคระเป็นเม่นที่มีขนาดลำตัวเล็กที่สุดในตระกูลเม่น ขี้เล่น แต่ก็ขี้อายมากเช่นกัน ตกใจง่าย เมื่อเวลามันตกใจมันจะพองขนขึ้น นั่นเป็นสัญลักษณ์ของการป้องกันตัว เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย กินแมลงตัวเล็ก

4. ฮอลแลนด์ลอป

หรือเจ้ากระต่ายหูตก เป็นสัตว์จอมแทะ น่ารักปุกปุยแถมขี้เล่น เลี้ยงง่าย กินง่าย ควรมีห้องน้ำเล็กๆ ให้มันด้วยหากเลี้ยงไว้ในบ้าน แต่ข้อควรระวังมากที่สุดสำหรับฮอลแลนด์ลอปก็คือ ห้ามปล่อยไว้ใกล้สายไฟเด็ดขาด ด้วยสัญชาตญาณนักแทะของมันอาจทำให้สายไฟขาดหมดได้ ชาวญี่ปุ่นกำลังนิยมกันมาก

ฮอลแลนด์ลอป

5. เฟอเรท

เจ้าหนูตัวยาว เป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนเชื่อง เข้ากับคนได้ง่าย ขี้เล่นขี้อ้อนจึงครองใจคนญี่ปุ่นกันเป็นจำนวนมาก มันเป็นนักสำรวจชั้นดีที่พร้อมจะมุดไปในทุกซอกทุกมุมของบ้าน มันไม่ชอบส่งเสียงรบกวนคนมันจึงเหมาะที่จะเลี้ยงไว้ในบ้านหรือแมนชั่นที่พักต่างๆ ตัวเล็กดูแลง่าย แต่ข้อควรระวังคืออย่าทำให้มันตกใจ มิฉะนั้นมันจะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาจากตัว เป็นสัญชาตญาณการป้องกันตัวของมันเอง

6. นาก

เป็นสัตว์ที่มีนิสัยคล้ายแมวมากที่สุด แต่มันดื้อมากกว่าแมวเป็นอย่างมาก หน้าตาของมันน่ารักเป็นอย่างมาก ทำให้ชาวญี่ปุ่นนำมันมาเลี้ยง ชอบกัดชอบแทะเช่นกัน แต่ไม่มากเท่ากระต่าย มันเป็นสัตว์ที่ชอบเล่นน้ำมาก ดังนั้นในการเลี้ยงต้องพามันเล่นน้ำบ่อยๆ ชอบส่งเสียงออดอ้อนน่ารัก ติดคนเป็นอย่างมาก

นาก

7. เดกู

หนูเดกูจะเป็นหนูน้อยนักแทะ แต่เชื่องมาก เข้ากับคนได้ง่ายกว่าหนูชนิดอื่นๆ เป็นหนูที่ฉลาด เลี้ยงง่าย ฝึกได้ด้วย แต่ต้องมีรางวัลในการฝึกเสมอ นั่นก็คืออาหาร มันมีหูที่โตทำให้มันดูมีเสน่ห์มาก

8. กินนี่พิก

หรือหนูตะเพา เป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น เนื่องจากมันเป็นหนูขี้เล่นน่ารักตัวใหญ่อ้วนนุ่มนิ่ม เลี้ยงง่ายทนต่อสภาพอากาศ มีหลากหลายสายพันธุ์ ขนสั้นขนยาวแตกต่างกันไป

9. Fancy rat

เป็นหนูอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เชื่องกับคนง่าย มันคล้ายกับหนูแฮมสเตอร์ ด้วยสีสัน ลวดลายและขนาด เลี้ยงง่ายมาก มันเชื่องขนาดที่ว่าปล่อยเกาะไว้บนตัวแล้วพาเดินเที่ยวได้เลย จึงเป็นที่น่าเอ็นดูของใครหลายๆ คนในญี่ปุ่น

10. ชูการ์ไกลเดอร์

จิงโจ้ร่อน มีเอกลักษณ์ที่มีถุงหน้าท้องคล้ายจิงโจ้ แล้วมีผังผืดที่บริเวณขา ทำให้มันสามารถร่อนอยู่บนอากาศได้ เป็นสัตว์เลี้ยงที่สุดแสนจะขี้อ้อน ติดเจ้าของ ไม่งอแงส่งเสียงดัง ตากลมโตน่ารักน่าเลี้ยง ไม่แปลกใจเลยทำไมชาวญี่ปุ่นถึงชื่นชอบมัน

11. ตุ๊กแกเสือดาว

เจ้าตุ๊กแกยิ้ม เนื่องจากหน้าตาของมันนั้นคล้ายกับว่ามันยิ้มอยู่ตลอดเวลา รูปร่างหน้าตาดูเป็นมิตรมาพร้อมสีสันและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นตุ๊กแก ในการเลี้ยงควรระมัดระวัง เพราะมันมีความเร็วมาก มันอาจจะวิ่งหนีหายเข้าไปในซอกบ้านได้ อาจจะทำให้หาตัวเจอยาก ไม่ควรจับบริเวณหางของมัน เพราะมันจะคิดว่ามีภัยและสลัดหางตัวเองออกทันที กลายเป็นตุ๊กแกหางด้วยนั่นเอง

ตุ๊กแกเสือดาว

สำหรับ สัตว์เลี้ยง 11 ชนิดที่กำลังเป็นที่ยอดฮิตในญี่ปุ่น ก็คิดว่าเหล่าสัตว์เลี้ยงพวกนี้จะทำให้ใครติดใจเข้าแน่ๆ เลย แต่ขอแนะนำว่าถ้าจะนำตัวไหนตัวหนึ่งมาเลี้ยง ก็ขอให้ศึกษาข้อมูลกันให้ดีก่อนที่จะตัดสินในนำมาเลี้ยงด้วยนะ เพื่อที่จะให้คุณมีความสุขกับสัตว์เลี้ยงอันแสนน่ารักเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่ มาดูกันต่อกับ 6 สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก ที่ใครก็อยากเลี้ยง บอกเลยว่าสายรักสัตว์ตัวจิ๋วห้ามพลาดเด็ดขาด

ทิ้งท้าย

เอาใจสายรักรถด้วย 11 วิธีดูแลรถให้คงทนอยู่คู่คุณไปนานๆ คนรักรถทุกคนต่างก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้รถของคุณยังคงสภาพดีเอาไว้อยู่คู่คุณไปอย่างยาวนาน แต่หลายๆ คนต่างก็เป็นรถที่ต้องใช้งาน จึงไม่อาจเลี่ยงสิ่งที่รถต้องเจอได้ในแต่ละวัน ดังนั้นเราจึงได้นำวิธีดูแลรถง่ายๆ กับ เอาใจสายรักรถด้วย 11 วิธีดูแลรถให้คงทนอยู่คู่คุณไปนานๆ จะมีวิธีใดบ้างไปชมกันครับ