สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงในโลก

สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงในโลก

เชื่อว่าเรื่องราวของสัตว์แปลกในโลก เป็นเรื่องที่ทุกคนเคยได้ยินอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เคยเห็น ว่าสัตว์แปลกเหล่านั้นมีอะไรบ้าง และแต่อย่างจะแปลกตาไปจากสัตว์ที่เห็นในปัจจุบันแค่ไหน ดังนั้น บทความเกี่ยวกับสัตว์ของเราในวันนี้ จึงได้รวบรวมเอา สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงในโลก มาแนะนำให้ทุกท่านได้ทำความรู้จัก และสัมผัสกับความแปลกตาของสัตว์เหล่านี้กัน ส่วนสัตว์แปลกทั้งหมดจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

9 สัตว์แปลกในโลก ที่แปลกแต่มีอยู่จริง

พิงค์ แฟร์รี่ อาร์มาดิลโล่
  • พิงค์ แฟร์รี่ อาร์มาดิลโล่ (The pink fairy armadillo)

มาเริ่มกันที่ตัวแรก คือสัตว์แปลกที่มีชื่อว่า พิงค์ แฟร์รี่ อาร์มาดิลโล่ หรือ The pink fairy armadillo ลักษณะทั่วไปของอาร์มาดิลโล่ หรือตัวนิ่มจะมีเกราะหุ้มทั่วทั้งลำตัว แต่สำหรับพิงค์ แฟร์รี่ อาร์ดิลโล่กลับมีเกราะหุ้มเฉพาะบริเวณด้านหลัง ส่วนใต้ท้องกับลำตัวด้านข้างปกคลุมด้วยขนสีชมพู ขนาดลำตัวประมาณ 3.5-4.5 นิ้ว แถมจมูกกับหางก็ยังสวยกว่าพี่น้องในตระกูลอาร์มาดิลโล่สายพันธุ์อื่น ๆ ด้วย ปกติอาร์มาดิลโล่จะอาศัยอยู่ในโพรงใต้ดิน โผล่ออกมาให้เห็นช่วงหลังฝนตกเท่านั้น

อาย อาย
  • อาย อาย (Aye-aye)

สัตว์แปลกแบบต่อมา อาจจะเป็นสัตว์ที่หลายคนคุ้นตาและคุ้นชื่ออยู่แล้ว นั่นคืออาย อาย หรือ Aye-aye โดยสัตว์ชนิดนี้จัดเป็นลิงสายพันธุ์เก่าแก่ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีหน้าตาและลำตัวแตกต่างออกไปจากลิงปกติค่อนข้างมาก เพราะนอกจากมีตากลมโตกับใบหูเหมือนกับค้างคาวแล้ว ยังมีลำตัวที่ซูบซีด ผอมแห้ง เมื่อรวมกับกรงเล็บยาว ๆ และนิ้วเท้าที่มีลักษณะผิดแปลกแล้วยิ่งทำให้น่าเกลียดน่ากลัวเข้าไปอีก นอกจากนี้ อาย อาย ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความตายของชาวมาลากาซี กลุ่มชนในประเทศมาดาร์กัสการ์ด้วยนะคะ

แมนวูฟ
  • แมนวูฟ (The maned wolf)

แมนวูฟ หรือ The maned wolf คือสัตว์แปลกชนิดที่สาม ที่อยากนำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จัก ซึ่งเจ้า แมนวูฟ หรือหมาป่าเคราขาว มักจะทำให้หลายคนสงสัย ว่ามันเป็นสุนัขจิ้งจอกทั่วไปแน่ ๆ แต่ถ้ามองก้มต่ำลงมาอีกนิดก็จะรู้เลยว่า หมาป่าสายพันธุ์นี้ไม่ธรรมดา เพราะมันมีขาสูงโปร่งราวกับนางแบบบนแคทวอร์กสวมถุงเท้ายาวสีดำซึ่งช่วงเจริญเติบโตเต็มที่ มันจะมีความสูงถึง 3 ฟุต โดยส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ตามลำพังและชอบกินสัตว์เล็กกับพืชเป็นอาหารหลักด้วยค่ะ

ทัฟท์ เดียร์
  • ทัฟท์ เดียร์ (Tufted deer)

มาต่อกันที่  ทัฟท์ เดียร์ หรือ Tufted deer นี่คือกวางชนิดหนึ่ง ฟังแล้วหลายคนอาจจะงง ว่ากวางจะเป็นสัตว์แปลกได้อย่างไร ซึ่งต้องบอกว่ากวางที่มาพร้อมกับเขี้ยวยาว ๆ ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งทำให้ดวงตากลมโตคู่นั้น ดูน่ารักน่าชังน้อยลงไปทันที แต่เรื่องของนิสัยก็ไม่ได้แปลกประหลาดหรือดุร้ายอย่างที่เห็น เพราะ ทัฟท์ เดียร์ เป็นสัตว์ขี้อาย รักสันโดษ ชอบอยู่ตัวเดียวมากกว่าเกาะกันเป็นกลุ่ม แถมออกจะตกใจง่ายด้วยซ้ำ ซึ่งพบสามารถพบเห็น ทัฟท์ เดียร์ ได้บนที่ราบสูงในประเทศจีนเป็นหลักค่ะ

หมึกดัมโบ
  • หมึกดัมโบ (Dumbo octopus)

ปลาหมึกหรือหมึกแปลก ๆ เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว ซึ่งเจ้าหมึกดัมโบ (Dumbo octopus) ก็เป็นหนึ่งในหมึกแปลกเช่นกัน โดยหมึกชนิดนี้อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึกราว 3,000-4,000 เมตร มีขนาดลำตัวเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 20 เซนติเมตร เนื้ออ่อนนุ่มกึ่งโปร่งใส มีครีบคล้ายหูเล็ก ๆ งอกออกมาด้านบนของลูกตา นอกจากนี้ยังมีตุ่มบริเวณหนวดจำนวนมาก จึงทำให้มันสามารถผลิตแสงสว่างออกมาได้ด้วยนั่นเอง

พาตาโกเนียนมารา
  • พาตาโกเนียนมารา (Patagonian mara)

สำหรับพาตาโกเนียนมารา (Patagonian mara) จัดอยู่ในสัตว์ประเภทฟันแทะ มีรูปร่างคล้ายกระต่าย เนื่องจากมีแขน ขาและหูค่อนข้างยาว ลำตัวใหญ่ ซึ่งจะพบได้ในประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น โดยเฉพาะในเมืองพาตาโกเนีย โดยทั่วไปจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ ช่วงผสมพันธุ์ถ้าหากพาตาโกเนียได้คู่แล้ว พวกมันก็จะครองรักกันไปตลอดชีวิต ซึ่งถือเป็นสัตว์ที่ใช้ชีวิตคู่อย่างยืนยาวนั่นเอง

ตุ่นหนูไร้ขน
  • ตุ่นหนูไร้ขน (Naked mole rat)

สัตว์แปลกชนิดต่อมาเป็นสัตว์ที่ชื่อว่า ตุ่นหนูไร้ขน (Naked mole rat) โดยเจ้าตุ่นหนูไร้ขน หรือตุ่นยอดนักขุด มาพร้อมกับรูปร่างและหน้าตาอันแปลกประหลาดเพราะทั้งเนื้อ ทั้งตัว มีเพียงผิวหนังสีชมพูปกคลุมอยู่เท่านั้น ส่วนบนใบหน้าก็มีฟันคู่ขนาดใหญ่ เพื่อเอาไว้แทะ และขุดคุ้ยดิน ว่ากันว่าพวกมันสามารถสร้างโพรงขนาดใหญ่ ที่มีความกว้างประมาณ 6 สนามฟุตบอลเลยทีเดียว แถมมันยังมีอายุเฉลี่ยถึง 28 ปี เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ

โลมาอิรวดี
  • โลมาอิรวดี (Irrawaddy dolphin)

ใครจะคิดว่าโลมาสุดน่ารัก ที่เราเฝ้าตามหาในท้องทะเล ก็จัดเป็นสัตว์แปลกหนึ่งอย่างเช่นกัน โดยเจ้าโลมาอิรวดีมีหัวกลมมนคล้ายกับมีใครปั้นแต่งมาอย่างไรอย่างนั้น อีกทั้งดวงตากลมโตใส หากได้สบตาเป็นต้องหลงเสน่ห์กันอย่างแน่นอน ส่วนมากโลมาพันธุ์นี้จะกระจายตัวอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกมหาสมุทรอินเดีย และอ่าวไทย โดยเฉพาะบริเวณน้ำกร่อยกับน้ำจืด จะพบเจอมากเป็นพิเศษค่ะ

เจเรนุก
  • เจเรนุก (The gerenuk)

ปิดท้ายสัตว์แปลกกันที่  เจเรนุก (The gerenuk) ที่ว่ากันว่าชื่อของสัตว์ประเภทนี้มาจากภาษาโซมาเลีย มีความหมายว่า คอยีราฟ เพราะถึงแม้ลำตัวและลักษณะโดยรวมจะดูคล้ายกับกวางทั่วไป แต่กลับมีคอยาวยืดคล้ายยีราฟเวลาจะกัดกินอาหารบนต้นไม้ พวกมันก็จะใช้  2 ขาหน้าเกาะกิ่งเอาไว้เหมือนท่ายืนของจิงโจ้ ซึ่งส่วนใหญ่จะพบมากทางฝั่งตะวันออกของแอฟริกาเป็นหลักค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ สัตว์แปลกที่มีอยู่จริงในโลก ที่เรานำมาให้ทุกท่านได้รู้จัก ต้องบอกว่าแต่ละตัวนั้นแปลกแบบไม่ธรรมดาจริง ๆ รู้จักสัตว์แปลกกันไปแล้ว มารู้จัก 7 สัตว์มีพิษสุดอันตราย กันบ้าง!

หากใครที่กำลังมองหาอาหารอร่อย ๆ ในประเทศไทยเรามีเว็บไซต์ดี ๆ มาแนะนำ กับเว็บ meeticket เว็บที่รวมอาหารการกินไว้มากมาย อย่างเช่น แนะนำ 7 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต รับรองว่าเด็ด ลองเข้าไปอ่านกันนะ!