แมวป่วยต้องทำยังไง พร้อมวิธีสังเกตอาการแมวป่วย?

สังเกตอาการแมวป่วย

แมวป่วยต้องทำยังไง พร้อมวิธีสังเกตอาการแมวป่วย? เป็นปัญหาที่ใหญ่มากอีกปัญหาหนึ่งเลยทีเดียว แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก ขี้อ้อน ว่านอนสอนง่าย คนนิยมเลี้ยงแมวไว้เป็นเพื่อนเยอะมาก การที่เราเอาเขามาเลี้ยงแล้วและทำให้เขามีความสุขนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี การดูแลแมวถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยากจนเกินไป การที่เราสังเกตุของอาการของเขาบ่อยๆถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำนะ

แมวป่วยต้องทำยังไง พร้อมวิธีสังเกตอาการแมวป่วย?

วิธี สังเกตอาการแมวป่วย ?

แมวป่วยต้องทำยังไง พร้อมวิธีสังเกตอาการแมวป่วย? หนึ่งในเหตุผลที่คนชอบเลี้ยงแมวก็คือท่าทางผ่อนคลายสบายใจของแมว แมวนั้นเกิดมาเพื่อทำทุกอย่างที่พวกเขาต้องการ กิน นอน และเล่น แต่คุณรู้ไหมว่านิสัยนั้นอาจเป็นดาบสองคมเมื่อแมวป่วย เพราะแมวจะหนีตามสัญชาตญาณ ไม่ทำกิจวัตรประจำวันที่เคยทำ จนน่าเป็นห่วง หากต้องการทราบว่าแมวของคุณป่วยจริงหรือไม่ คุณต้องเรียนรู้ที่จะสังเกตการเปลี่ยนแปลงของอาการและพฤติกรรมของเขาให้ดี…

แมวมีอาการซึมเศร้า
แมวเรียกยังไงก็ไม่มา ยื่นขนมชิ้นโปรดให้แล้วก็ยังไม่มา นั่นอาจแปลว่า แมวป่วยอยู่นั่นเอง แนะนำให้ลองสังเกตอาการแมวป่วยเบื้องต้นก่อน ก็คือให้เรานำของเล่นชิ้นโปรดมาล่อใจอีกครั้ง หากน้องแมวยังเมินใส่ หรือมีอาการเปลี่ยนไปจากเดิม อย่างเช่น ไม่ยอมเล่นด้วย หลบซ่อนตามมุม ซึมเศร้าผิดปกติ ทำตัวเหงาเกินไป และชอบเดินลากขาหลัง แสดงว่าแมวกำลังป่วยแน่นอน ยิ่งถ้ามีลักษณะแบบนี้ประมาณ 2-3 วัน ก็ควรรีบพาแมวไปหาหมอทันที

แมวป่วยต้องทำยังไง พร้อมวิธีสังเกตอาการแมวป่วย?

แมวสีเหงือกไม่เหมือนเดิม
วิธีตรวจสุขภาพพื้นฐานของแมวอย่างง่าย ตรวจสีของเหงือก สีเหงือกของแมวต้องเป็นสีชมพู เมื่อพยายามกดที่เหงือก สีของเหงือกควรกลับเป็นสีชมพูภายใน 2 วินาที หากเหงือกซีดเกินไป หรือเมื่อกดที่เหงือก สีของเหงือกจะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติ นี่แสดงว่าแมวอาจมีปัญหาโลหิตจาง หรือระบบไหลเวียนโลหิตผิดปกติ แต่ถ้าเหงือกแดงกว่าปกติและเปลี่ยนเป็นสีเขียว แสดงว่าแมวของคุณขาดออกซิเจน หรือเป็นพิษได้

แมวอาเจียน
ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า โดยธรรมชาติแล้วแมวอาจอาเจียน เฉพาะเมื่อเขาบังเอิญกินอาหารผิด แต่ถ้าคุณสังเกตว่าแมวของคุณอาเจียนบ่อยหรือไม่หยุดอาเจียน นั่นอาจเป็นการเตือนว่าแมวของคุณป่วย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการอาเจียนกะทันหัน มักเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร หรือลำไส้อักเสบ ในกรณีที่พบเลือดขณะอาเจียน อาจเป็นไปได้ว่าแมวมีแผลในกระเพาะอาหาร คุณต้องพาเขาไปพบแพทย์โดยด่วน และปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด จะได้ไม่ทำร้ายน้องแมว

วิธี สังเกตอาการแมวป่วย ?

แมวขนหยาบ หนังตั้ง
อาจจะเป็นสัญญาณของการขาดน้ำ ทดสอบได้ง่ายๆ ด้วยการลองดึงหนังคอของน้องแมว ถ้าหนังยังตั้งอยู่ไม่ยุบลงคืนสภาพเดิม นั้นหมายความว่าน้องแมวของเราได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แล้วถ้าลองลูบขนดูแล้วพบว่าขนหยาบกระด้าง ไม่ลื่นเงางาม นั้นก็แปลว่าน้องแมวป่วยอยู่ หรือขาดสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 และ 6 รวมทั้งวิตามิน E และ A การเลือกอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้เป็นส่วนประกอบ ก็จะช่วยคืนผิวหนังและขนที่สุขภาพดีให้กลับมาได้

แมวไม่ยอมกินข้าว
อาการป่วยของแมวอีกประการหนึ่งที่สังเกตได้จากการกินอาหารของแมวก็คือเมื่อมันไม่ยอมกินหรือกินน้อยลง ถึงแม้จะเป็นอาหารจานโปรดของน้องเหมียว แต่ก็ยังถูกละเลย !! มันคืออาการแมวป่วยด้วยโรคบางอย่าง อาจจะเกิดจากโรคไตหรือโรคมะเร็ง จึงทำให้ร่างกายรู้สึกไม่มีแรงและเบื่ออาหารเหมือนคน แต่ในทางกลับกันถ้ากินข้าวมากกว่าปกติ มักจะมาจากพิษไทรอยด์ และเบาหวานที่พบในแมว

แมวไม่ยอมกินข้าว

แมวขับถ่ายไม่ปกติ
การขับถ่ายที่เรากำลังพูดถึงในที่นี้หมายถึงทั้งอุจจาระและปัสสาวะที่ผิดปกติ เช่น อุจจาระแข็ง อุจจาระเหลว และอุจจาระเป็นเลือด มีบางอย่างแปลกปลอมออกมา ปัสสาวะมาก ปัสสาวะไม่ออก เหล่านี้เป็นอาการที่บ่งบอกว่าแมวของเรามีปัญหา แม้ว่าจะยังไม่สามารถระบุโรคได้ แต่สัญญาณที่มากับกระบะทรายนี้บ่งชี้ว่าระบบย่อยอาหารของแมวมีปัญหา ช้าไม่ได้แล้ว

ทาสแมว อย่าชะล่าใจว่าไม่เป็นไร เพราะโรคบางอย่างน่ากลัวกว่าที่คุณคิด ถ้าเป็นไปได้อย่าลืมซื้อประกันสัตว์เลี้ยงสำหรับแมวของคุณด้วย ช่วยดูแลค่ารักษาพยาบาลเมื่อแมวป่วย หรืออุบัติเหตุ หวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะช่วยคุณได้นะคะ